การฝึกอบรมหลักสูตร "การพัฒนาขีดความสามารถด้านมรดกทางการเกษตรโลกและการอนุรักษ์" ศึกษาดูงาน "ระบบวัฒนธรรมการเลี้ยงปลาในนาข้าว" (Rice-Fish Culture System)
25 พ.ค. 2567
26
0
การฝึกอบรมหลักสูตร
การฝึกอบรมหลักสูตร "การพัฒนาขีดความสามารถด้านมรดกทางการเกษตรโลกและการอนุรักษ์" ศึกษาดูงาน "ระบบวัฒนธรรมการเลี้ยงปลาในนาข้าว" (Rice-Fish Culture System)

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2567 คณะผู้เข้าร่วมการฝึกอบรมหลักสูตร "การพัฒนาขีดความสามารถด้านมรดกทางการเกษตรโลกและการอนุรักษ์" ศึกษาดูงาน "ระบบวัฒนธรรมการเลี้ยงปลาในนาข้าว" (Rice-Fish Culture System) เมืองชิงเถียน มณฑลเจ้อเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน
ระบบการเลี้ยงปลาในนาข้าวที่ชิงเถียน มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 1,300 ปี โดยในปี 2005 องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ได้รับรองให้ระบบวัฒนธรรมการเลี้ยงปลาในนาข้าว เมืองชิงเถียน เป็นระบบมรดกทางการเกษตรโลก (GIAHS) แห่งแรกของจีน เมืองชิงเถียน ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของมณฑลเจ้อเจียง มีแหล่งน้ำที่เพียงพอและภูมิประเทศแบบขั้นบันได โดยระบบการเลี้ยงปลาในนาข้าวสามารถสร้างรายได้จำนวนไม่น้อยแก่เหล่าเกษตรกรท้องถิ่น
ทั้งนี้ ระบบการเลี้ยงปลาในนาข้าวครอบคลุมพื้นที่นาในชิงเถียนประมาณ 3,700 เฮกตาร์ (ราว 23,125 ไร่) ในปี 2021 ให้ผลผลิตข้าวเฉลี่ย 7.2 ตันต่อเฮกตาร์ โดยมีมูลค่าผลผลิตข้าวและปลารวมสูงถึง 265 ล้านหยวน (ราว 1.44 พันล้านบาท)

ตกลง