กระทรวงเกษตรฯ สานต่อความร่วมมือด้านเกษตร และความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย - ญี่ปุ่น ครบรอบ 137 ปี เจรจาเปิดตลาดส้มโอและมะม่วงสดหลากหลายสายพันธุ์จากไทยไปญี่ปุ่น
31 ต.ค. 2567
77
0
กระทรวงเกษตรฯสานต่อความร่วมมือด้านเกษตร
กระทรวงเกษตรฯ สานต่อความร่วมมือด้านเกษตร และความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย - ญี่ปุ่น ครบรอบ 137 ปี เจรจาเปิดตลาดส้มโอและมะม่วงสดหลากหลายสายพันธุ์จากไทยไปญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2567 นายถาวร ทันใจ ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หารือร่วมกับ นายมาซาสุมิ โกะโตดะ(Mr. Masazumi Gotoda) ผู้ว่าราชการจังหวัดโทคุชิมะ ประเทศญี่ปุ่น โดยมี นางสาวไปรยา เศวตจินดา ผู้อำนวยการสำนักการเกษตรต่างประเทศ นายภูริพันธ์ โสภาเสถียรพงศ์ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ นางสาวสุรางค์ ชื่นสำราญ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ นายชเนศร์ มงคลรักเจริญ นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ สำนักการเกษตรต่างประเทศ พร้อมด้วย ผู้แทนสำนักงานมาตรฐานสินต้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ และกรมวิชาการเกษตร เข้าร่วม ณ ห้องประชุมกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ประเทศไทยกับญี่ปุ่นมีความสัมพันธ์ทางการทูตเป็นระยะเวลาถึง 137 ปี ซึ่งมีการแลกเปลี่ยนความร่วมมือด้านการเกษตรมาโดยตลอด อาทิ การส่งนักวิชาการเกษตรให้มาศึกษาองค์ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรม แลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน รวมถึงการเปิดตลาดสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพมาจำหน่ายในประเทศ

นายถาวร กล่าวต่อว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีการหารือเจรจาการส่งออกส้มโอและมะม่วงสดหลากหลายสายพันธุ์จากไทยไปเปิดตลาดที่ญี่ปุ่นให้มากขึ้น ในขณะเดียวกัน ทางญี่ปุ่นต้องการเปิดตลาดพืชตระกูลส้มสายพันธุ์ Sudachi และ Yuzu ในประเทศไทย เพื่อเป็นแลกเปลี่ยนสินค้าเกษตรระหว่างกัน นอกจากนี้ ทางญี่ปุ่นยังเสนอให้เกษตรกรญี่ปุ่นและเกษตรกรไทยเดินทางเข้าร่วมกิจกรรมการเกษตรของแต่ละประแทศ เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ของด้านการผลิต การค้าระหว่างประเทศ และการจัดการปัญหาสิ่งแวดล้อม อีกด้วย

ทั้งนี้ ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศคู่ค้าสินค้าเกษตรอันดับที่ 3 ของไทย และเป็นตลาดส่งออกสินค้าเกษตรเป็นอันดับที่ 2 ของไทย โดยในปี 2564 มีมูลค่าการค้าสินค้าเกษตร 158,635 ล้านบาท และปี 2565 มีมูลค่า 183,487 ล้านบาท และปี 2566 มีมูลค่า 173,580 ล้านบาท คิดเป็นมูลค่าการค้าสินค้าเกษตรเฉลี่ยปีละ 171,901 ล้านบาท โดยมีอัตราการค้าเพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 4.60 ต่อปี สำหรับสินค้าส่งออกสำคัญ 5 อันดับแรก ได้แก่ 1) ไก่ชนิดแกลลัสโดเมสติกัสปรุงแต่ง อาทิ แกงไก่ที่บรรจุกระป๋อง 2) ชิ้นเนื้อและเครื่องในที่บริโภคได้ของไก่ชนิดแกลลัสโดเมสติกัสแช่แข็ง 3) อาหารสุนัขหรือแมวสำหรับขายปลีก 4) ปลาทูน่า ปลาสคิปแจ็ค และปลาโบนิโต ปรุงแต่ง อาทิ ปลาทูน่ากระป๋อง (5) ยางธรรมชาติที่กำหนดไว้ในทางเทคนิค เป็นต้น

ตกลง