องค์ความรู้ด้านการเกษตร
16 ม.ค. 2566
117
0
องค์ความรู้ด้านการเกษตร
องค์ความรู้ด้านการเกษตร

ประโยชน์ของ สมุนไพรไทย ผักสวนครัวพร้อมสรรพคุณ
 

1. ประโยชน์ของกระเทียม 

     กระเทียม หนึ่งในส่วนผสมหลักของอาหารไทยแทบทุกชนิด กระเทียมเป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นแรง ช่วยในการชูรสชาติ และแต่งกลิ่นอาหารได้ดี  กระเทียมมีฤทธิ์ต่อระบบภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบ เสริมการทำงานของเม็ดเลือดขาว และช่วยเพิ่มแอนติบอดี้ และในกระเทียมนั้นยังมีส่วนประกอบของน้ำระเหยซึ่งมีฤทธิ์ในการลดปริมาณไขมันในเลือด เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาคอเรสเตอรอลสูง และยังมีส่วนในการช่วยลดความดันโลหิตสูงด้วย กระเทียมสามารถทานได้ทั้งแบบสด และปบบปรุงสุก

2. ประโยชน์ของกะเพรา
     กะเพรา พืชผักสวนครัวยอดฮิตของคนไทย เป็นผักที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ซึ่งผัดกะเพรานั้นเป็นเหมือนเมนูสามัญประจำบ้านของคนไทยเลยก็ว่าได้ และนอกนี้กะเพรายังสามารถเอามาทำอาหารเมนูอื่นๆ ได้เช่นกัน กะเพรา เป็นผักที่มีสรรพคุณทางยาที่สามารถช่วยรักษาโรคได้หลายชนิด คนไทยนิยมนำมาใช้แก้ไอ ป้องกันและรักษาอาการหวัด แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ มีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และยังสามารถช่วยดับกลิ่นปากอันไม่พึงประสงค์ได้ด้วย

ตกลง