1. เปลี่ยนการแสดงผล :
    2. C
    3. C
    4. C
    5. C
    6. ตัวช่วยการเข้าถึงเว็บไซต์
    7. แผนผังเว็บไซต์
    8. EN
    9. TH
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
Ministry of Agriculture and Cooperatives
ตราสัญลักษณ์ 133 ปี กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
“อัครา พรหมเผ่า” ลุยร้อยเอ็ด เปิดงาน “ประมงอาสาพาปลาคืนถิ่น” ส่งเสริมการจัดการทรัพยากรน้ำจืดยั่งยืน ฟื้นฟูสัตว์น้ำ สร้างรายได้ชุมชน
3 ก.ย. 2568
409
0
“อัคราพรหมเผ่า”ลุยร้อยเอ็ดเปิดงาน“ประมงอาสาพาปลาคืนถิ่น”
“อัครา พรหมเผ่า” ลุยร้อยเอ็ด เปิดงาน “ประมงอาสาพาปลาคืนถิ่น” ส่งเสริมการจัดการทรัพยากรน้ำจืดยั่งยืน ฟื้นฟูสัตว์น้ำ สร้างรายได้ชุมชน

“อัครา พรหมเผ่า” ลุยร้อยเอ็ด เปิดงาน “ประมงอาสาพาปลาคืนถิ่น” ส่งเสริมการจัดการทรัพยากรน้ำจืดยั่งยืน ฟื้นฟูสัตว์น้ำ สร้างรายได้ชุมชน

       นายอัครา พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดการจัดงานโครงการประมงอาสาพาปลาคืนถิ่นภายใต้โครงการศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร ประจำปีงบประมาณ 2568 ณ ที่ว่าการอำเภอจังหาร ต.จังหาร อ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด และโรงเรียนเชียงขวัญพิทยาคม ต.เชียงขวัญ อ.เชียงขวัญ จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ โดยกรมประมง ได้จัดงานดังกล่าวขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นจุดการเรียนรู้เรื่องการบริหารจัดการทรัพยากรประมงน้ำจืด การรักษาและฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำจืดให้มีความยั่งยืน คำนึงถึงความสมดุลของระบบนิเวศและความเป็นอยู่ของชุมชนที่เกี่ยวข้อง ที่มุ่งเน้นการเพิ่มปริมาณสัตว์น้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติเพื่อเป็นแหล่งอาหารและสร้างรายได้ให้กับชุมชน รวมถึงส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนในการบริหารจัดการทรัพยากรสัตว์น้ำอย่างยั่งยืน

       สำหรับกิจกรรมภายในงาน ได้มีการมอบพันธุ์ปลา อาทิ ปลาบึก กุ้งก้ามกราม สวาย และปลาหรด พันธุ์ผัก 4 ชนิด ไข่ไก่ ชุด 4 ฟอง พันธุ์หม่อน ปุ๋ยอินทรีย์อัดเม็ดสูตรน้ำหมักปลาหมอคางดำ เป็นต้น พร้อมรับฟังปัญหาจากเกษตรกรและประชาชนในพื้นที่ อาทิ ปัญหาที่ดินทำกิน และการพัฒนาแหล่งน้ำ เป็นต้น ทั้งนี้ ได้มอบหมายทุกหน่วยงานในสังกัด บูรณาการการทำงานร่วมกับท้องที่ท้องถิ่น ดำเนินการแก้ไขปัญหาในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

       จากนั้นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และคณะ ได้เดินทางไปยังแหล่งน้ำหนองกู่ บ้านกู่ ต.มะอึ อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด เพื่อพบปะเกษตรกร พร้อมมอบปัจจัยการผลิตทางการเกษตร ทั้งพันธุ์พืช และพันธุ์ปลาชนิดต่าง ๆ โดยได้ปล่อยพันธุ์ปลาลงแหล่งน้ำหนองกู่ เพื่อให้ประชาชนมีแหล่งอาหารตามธรรมชาติ และสามารถจับสัตว์น้ำเป็นอาชีพเสริมในอนาคตได้ต่อไป

Loading...
ตกลง