1. เปลี่ยนการแสดงผล :
    2. C
    3. C
    4. C
    5. C
    6. ตัวช่วยการเข้าถึงเว็บไซต์
    7. แผนผังเว็บไซต์
    8. EN
    9. TH
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
Ministry of Agriculture and Cooperatives
ตราสัญลักษณ์ 133 ปี กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
รมช.เกษตรฯ เฉลิมฉลอง 70 ปี แห่งความหวัง บ้านผาลั้งได้ไฟฟ้า นำความเจริญสู่ชุมชนบนพื้นที่สูง
22 ก.พ. 2568
148
0
รมช.เกษตรฯเฉลิมฉลอง70ปีแห่งความหวังบ้านผาลั้งได้ไฟฟ้า
รมช.เกษตรฯ เฉลิมฉลอง 70 ปี แห่งความหวัง บ้านผาลั้งได้ไฟฟ้า นำความเจริญสู่ชุมชนบนพื้นที่สูง

รมช.เกษตรฯ เฉลิมฉลอง 70 ปี แห่งความหวัง บ้านผาลั้งได้ไฟฟ้า นำความเจริญสู่ชุมชนบนพื้นที่สูง

               นายอัครา พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดงาน “เฉลิมฉลอง 70 ปี ที่รอคอย” โครงการขยายเขตการใช้กระแสไฟฟ้าบ้านผาลั้ง และส่งเสริมการผสมผสานนวัตกรรมกับภูมิปัญญาท้องถิ่น การส่งเสริมความเข้มแข็งของชุมชนบนพื้นที่สูง ณ ลานอเนกประสงค์บ้านผาลั้ง หมู่ที่ 4 ตำบลห้วยชมภู อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ถือเป็นความสุขและความภาคภูมิใจที่พี่น้องชาวผาลั้งที่ได้ต่อสู้และฝ่าฟันอุปสรรคเพื่อให้ได้มีไฟฟ้าใช้เหมือนกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ราบ ซึ่งไฟฟ้าไม่เพียงแต่จะนำแสงสว่างมาสู่บ้านเรือนเท่านั้น แต่ยังเป็นพลังสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิต ส่งเสริมอาชีพ และสร้างความเจริญก้าวหน้าให้กับชุมชนด้วย

                นายอัครา กล่าวว่า โครงการขยายเขตการใช้กระแสไฟฟ้าบ้านผาลั้งในครั้งนี้ ไม่ได้เป็นเพียงการติดตั้งเสาและสายส่งเท่านั้น แต่เป็นการจุดประกายความหวังและโอกาสให้กับพี่น้องชาวบ้านผาลั้งทุกท่าน ผมเชื่อว่าไฟฟ้าจะช่วยยกระดับการศึกษาของเยาวชน ส่งเสริมการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร และเปิดโลกทัศน์ให้กว้างขึ้น นอกจากนี้ ไฟฟ้ายังเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร การพัฒนาหัตถกรรม หรือการส่งเสริมการท่องเที่ยว อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการผสมผสานนวัตกรรมกับภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งเป็นเอกลักษณ์อันล้ำค่าของชุมชน จึงขอชื่นชมในความเข้มแข็งและความมุ่งมั่นของพี่น้องชาวผาลั้ง ที่ได้รักษาและสืบทอดภูมิปัญญาอันดีงามของบรรพบุรุษไว้ ผมเชื่อมั่นว่าการผสมผสานภูมิปัญญาท้องถิ่นกับเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ จะเป็นการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และบริการที่มีคุณภาพ และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับชุมชนได้

                อย่างไรก็ตาม กระทรวงเกษตรฯ โดยสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) พร้อมที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับพี่น้องชาวผาลั้ง ให้มีอาชีพที่มั่นคง มีรายได้เพิ่มขึ้น และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นต่อไป

Loading...
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ตกลง