ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมผู้ประกอบการโรงคัดบรรจุผลไม้ภาคตะวันออก ฤดูกาลผลิตปี 2567 โดยมี นางสาวภัทราภรณ์ โสเจยยะ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายรพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร นายพีรพันธ์ คอทอง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร และผู้บริหารกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เข้าร่วม ณ ห้องประชุมบุษราคัม องค์การบริหารส่วนจังหวัดจันทบุรี
สำหรับสถานการณ์ส่งออกทุเรียนในปัจจุบันของการส่งออกทุเรียนภาคตะวันออก มีจำนวน 5,464 ชิปเมนท์ 74,922.75 ตัน มูลค่า 8,907 ล้านบาท ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรฯ โดย กรมวิชาการเกษตร มีการเตรียมความพร้อมตั้งแต่แปลงทุเรียน GAP ซึ่งภาคคะวันออกมีพื้นที่ให้ผลผลิต 424,772 ไร่ ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานศุลการกรของจีน (GACC) แล้ว จำนวน 30,809 แปลง พื้นที่ 393,459 ไร่ หรือคิดเป็น 92% ของพื้นที่ให้ผลผลิต และมีโรงคัดบรรจุ 758 แห่ง นอกจากนี้ ยังได้จัดประชุมผู้ประกอบการโรงคัดบรรจุผลไม้ภาคตะวันออก ฤดูกาลผลิตปี 2567 ขึ้น เพื่อสร้างการรับรู้และชี้แจงแนวทางการตรวจและออกใบรับรองสุขอนามัยพืชเพื่อการส่งออก (Phytosanitary Certificate) และขั้นตอนการส่งออกผลไม้ตามข้อตกลงพิธีสารการส่งออกผลไม้สดไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีน ตลอดจนแนวทางการปฏิบัติตามมาตรฐานและเงื่อนไขที่เกี่ยวข้อง เชื่อมโยงกับ “จันทบุรีโมเดล” เพื่อรักษาคุณภาพมาตรฐานในการส่งออกผลไม้ไทย และสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภค
“ประเทศไทยมีการส่งออกทุเรียนไปยังประเทศเพื่อนบ้านในปีนี้ประมาณ 92% ซึ่งคาดว่ามูลค่าการส่งออกเฉพาะของจังหวัดจันทบุรีจะมีถึงประมาณ 130,000 ล้านบาท สำหรับการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำต้นทุนในภาคการเกษตรและการอุปโภคบริโภคในระยะเร่งด่วน ได้สั่งการกรมฝนหลวงและการบินเกษตรระดมเครื่องบินปฏิบัติการฝนหลวงจากส่วนกลางมาเพิ่มเติมจำนวน 4 ลำ และให้เริ่มปฏิบัติการในพื้นที่โดยเร็วที่สุด และการแก้ไขระยะยาวได้มอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแนวทางสร้างอ่างเก็บน้ำเพิ่มเติม และในส่วนของการแก้ไขปัญหาด้านอื่น ๆ จะมีการหารือมาตรการช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรภาคตะวันออกในการประขุม Fruit Board วันจันทร์นี้” รมว.ธรรมนัส กล่าว
ในโอกาสนี้ รัฐมนตรีว่าการเกษตรฯ ได้เยี่ยมชมโรงคัดบรรจุทุเรียน และมังคุด เพื่อติดตามการตรวจสอบคุณภาพ และการตรวจสอบศัตรูพืชเพื่อการส่งออก ณ โรงคัดบรรจุสหกรณ์การเกษตรเขาคิชฌกูฎ จำกัด และ บริษัท ริชฟิลด์ เฟรช ฟรุท จำกัด ซึ่งได้เน้นย้ำในการให้ความสำคัญกับการรักษาคุณภาพมาตรฐานผลไม้ส่งออก อีกด้วย