เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2567 ดร. พรเทพ ศรีธนาธร ผู้ช่วยปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวเปิดการประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง ระบบเกษตรและอาหารที่ยั่งยืน (อิ่ม และ ดี 2030) The Stakeholder Consultation on Sustainable Agri-Food System Transformation พร้อมด้วย Mr. Sridhar.Dharmapuri ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงทางอาหารและโภชนาการ องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ ประจำภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก รศ.ดร. วิษณุ อรรถวานิช คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผศ.ชล บุนนาค ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDG Move) ณ ห้องประชุม Ballroom 3 โรงแรมอมารี วอเตอเกท กรุงเทพฯ
ทั้งนี้ การประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการฯ มีการนำเสนอความก้าวหน้าของโครงการ ซึ่งมาจากหลายภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับระบบเกษตรและอาหารได้รับฟังและร่วมกันให้ข้อคิดเห็น เพื่อเป็นประโยชน์ต่อทีมวิจัยเพื่อดำเนินงานตามแผนงานในการปรับเปลี่ยนการจัดการระบบเกษตรและอาหารและไปสู่ความยั่งยืนของประเทศไทย ต่อไป
ดร. พรเทพ ศรีธนาธร กล่าวว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์มุ่งมั่นขับเคลื่อนระบบเกษตรและอาหารที่ยั่งยืน เพื่อยกระดับภาคเกษตรกรรม ส่งเสริมเกษตรกรไทย ให้มีรายได้มากขึ้น 3 เท่าใน 4 ปี โดยเน้นการบริหารจัดการภาคเกษตรที่ครบถ้วนทุกด้าน ตั้งแต่ดิน น้ำ พันธุ์พืช พันธุ์สัตว์ กลไกราคา แหล่งเงินทุน นวัตกรรม และกรรมสิทธิ์ที่ดินของเกษตรกรผู้ปลูกพืช ผู้เลี้ยงปศุสัตว์ และกลุ่มประมง และที่สำคัญอีกประเด็น คือ การจัดการทรัพยากรทางการเกษตร ทำการเกษตรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและการลดการเผา
สำหรับการประชุม UN Food System Summit ตั้งแต่ปี 2021 จนถึงปัจจุบัน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้จัดเวทีพูดคุยสาธารณะร่วมกับภาคประชาสังคม ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา สถาบันการวิจัย รวมไปถึงหน่วยงานในระดับนานาชาติ หน่วยงานสหประชาชาติ เพื่อหารือเกี่ยวกับแผนงานและแนวทางในการปรับเปลี่ยนการจัดการระบบเกษตรและอาหารนำไปสู่ความยั่งยืน ยืดหยุ่น และเป็นธรรม ซึ่งความสำเร็จในก้าวแรกที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้มีเครือข่ายในการขับเคลื่อนประเด็นระบบเกษตรและอาหารที่ยั่งยืนไปอย่างกว้างขวาง และได้นำเสนอผลต่อที่ประชุม UN Food System Stocktaking +2 เมื่อเดือนกรกฎาคม 2566 ณ สำนักงานใหญ่ องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ หรือ FAO กรุงโรม สาธารณรัฐอิตาลี
ในโอกาสนี้ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้กล่าวขอบคุณการสนับสนุนที่ดีจาก FAO ในการดำเนินโครงการ National Pathway for Food and Agriculture Systems Transformation และโครงการ Food Systems Assessment อีกด้วย