รัฐมนตรีเกษตรฯเข้าร่วมพิธีเปิดการประชุม World Food Forum (WFF) ปีที่ 3 ในหัวข้อ “Good food for all, for today and tomorrow” มุ่งปรับเปลี่ยนระบบการผลิตอาหารและเกษตรให้มีความยั่งยืน
เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2567 ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์พร้อมด้วย นายพุทธพร อิ้วตกส้าน เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงโรมและคณะ เข้าร่วมพิธีเปิดการประชุม World Food Forum (WFF) ที่จัดขึ้นเป็นปีที่ 3 ในหัวข้อ “Good food for all, for today and tomorrow” โดยมีสมเด็จพระราชาธิบดีอึมสวาตีที่ 3 แห่งเอสวาตินี สมเด็จพระราชาธิบดีเลตซีที่ 3 แห่งเลโซโท ร่วมด้วยผู้นำจากหลายประเทศ เช่นโดมินิกันรีพับบลิก ไรบีเรีย บาร์เบโดส คิวบา ภูฎาน ปาราวัย ผู้อำนวยการใหญ่องค์การการค้าโลก (WTO) และผู้อำนวยการใหญ่ FAO ให้เกียรติกล่าวเปิดการประชุมเรียกร้องประเทศสมาชิกให้ร่วมมือปรับเปลี่ยนระบบการผลิตอาหารและเกษตรให้มีความยั่งยืนปรับใช้วิทยาศาสตร์นวัตกรรมเทคโนโลยีสามารถรับมือกับความท้าทายอุบัติใหม่ให้ประชาชนสามารถเข้าถึงอาหารที่ดีต่อสุขภาพโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังสลับด้วยการอภิปรายจากกลุ่มผู้แทนเยาวชนที่มาร่วมนำเสนอความคิดให้แก่ผู้นำประเทศได้รับทราบถึงมุมมองของเยาวชนในสร้างระบบอาหารและเกษตรที่ดีแก่คนรุ่นหลัง
ทั้งนี้ การประชุม World Food Forum ขององค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) เป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้ผู้แทนหน่วยงานจากทุกภาคส่วนโดยเฉพาะกลุ่มผู้นำเยาวชนได้นำเสนอแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นในการกำหนดทิศทางระบบเกษตรอาหารเพื่อสร้างอนาคตที่ดีกว่าและเร่งดำเนินงานเพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) โดยชู 3 องค์ประกอบสำคัญที่ช่วยสร้างการเปลี่ยนแปลงในระบบอาหารโลกได้แก่การมีส่วนร่วมของเยาวชนรุ่นใหม่วิทยาศาสตร์นวัตกรรมและเทคโนโลยีตลอดจนการลงทุนเพื่อการพัฒนาโดย WFF เป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนได้ร่วมหารือในการดำเนินการขับเคลื่อนความร่วมมือในภาคเกษตรอาหารตั้งแต่ระดับท้องถิ่นระดับภูมิภาคและระดับโลกเพื่อนำไปสู่อนาคตที่ยั่งยืนยืดหยุ่นครอบคลุมและปราศจากความหิวโหยมากขึ้นสำหรับทุกคน